Tin tức

Có nên cho trẻ đọc sách song ngữ từ nhỏ?

Có nên cho trẻ đọc sách song ngữ từ nhỏ?

Bố mẹ thường muốn con phát triển ngôn ngữ từ sớm, đặc biệt có thể nói thành thạo ngoại ngữ từ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại chưa biết độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học, đọc sách song ngữ. Trong bài viết này, San Hô Books xin chia sẻ những thông tin hữu ích nhất đến bố mẹ.

Lợi ích của một bộ não song ngữ

Tăng sức mạnh não bộ.

Học ngoại ngữ là một cách tuyệt vời để giúp bộ não của bé khỏe mạnh và nhạy bén hơn. Bé nói được hai thứ tiếng có thể cải thiện kỹ năng đa nhiệm, khả năng kiểm soát cảm xúc, giải quyết vấn đề và khả năng tư duy sáng tạo. Trí nhớ của bé cũng phát triển tốt hơn, thích nghi nhanh hơn khi sống trong môi trường đa ngôn ngữ.

Trẻ giải quyết vấn đề nhanh hơn

Trẻ em được tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ có xu hướng có kỹ năng nhận thức cũng như giải quyết vấn đề tốt hơn. Khi đối mặt với một thử thách, trẻ em nói được hai ngôn ngữ có nhiều khả năng nhìn thấy nhiều cách để giải quyết trong một vấn đề. Tư duy nhanh nhạy sẽ được kích thích và linh hoạt ứng biến trong các tình huống khác nhau. Đồng thời khi gặp vấn đề khó, bé có thể tìm hiểu thông tin từ nguồn tư liệu dồi dào bằng tiếng anh, giúp bé có nhiều trải nghiệm kiến thức hơn, chuẩn bị tốt hơn.

Lợi thế trong học tập

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em phát triển song ngữ có thể vượt trội hơn trẻ em đơn ngữ trong một số lĩnh vực cụ thể. Những tác động của song ngữ có thể giúp cải thiện sự phát triển giáo dục của trẻ, các chức năng nhận thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng đọc viết và kỹ năng quản trị cảm xúc trong những năm đầu phát triển và theo bé suốt đến hành trình trưởng thành sau này.

Tăng cường hiểu biết văn hoá

Trẻ học song ngữ sẽ được tiếp xúc với các phong tục, ý tưởng và quan điểm đa dạng từ các nền văn hóa khác nhau. Trẻ có thể tìm hiểu những nền văn hoá khác nhau bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, với những nguồn thông tin và tài liệu dồi dào mà bé có thể tìm được từ hai thứ tiếng sẽ đem đến trải nghiệm phong phú và đầy đủ hơn, khiến bé cảm thấy hứng thú hơn.

Trẻ có nên đọc sách song ngữ từ sớm?

Độ tuổi tốt nhất để bé phát triển việc học một ngôn ngữ mới là dưới 10 tuổi. Tất nhiên, không bao giờ là quá muộn để học một điều gì đó mới, nhưng theo các nghiên cứu, trẻ em phát triển tốt nhất khi được làm quen với các ngôn ngữ khác ngay từ sớm. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh bắt đầu tiếp nhận âm thanh ngôn ngữ từ khi còn trong tử cung và có thể phân biệt giữa ngôn ngữ của mẹ và ngôn ngữ khác ngay từ khi mới chào đời! Vì vậy, nếu bố mẹ muốn trẻ có thể phát triển ngôn ngữ và thành thạo tiếng anh, hãy để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm.

Ngoài việc để trẻ lắng nghe âm thanh và ngoại ngữ một cách thụ động thì bố mẹ có thể cho trẻ đọc sách song ngữ từ sớm, khi trẻ đã bắt đầu biết đọc và nhận diện được mặt chữ.

Sách song ngữ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện

Sách song ngữ là công cụ đắc lực của bố mẹ trong việc phát triển ngoại ngữ của trẻ

Tác dụng của sách song ngữ

Sách song ngữ khuyến khích cha mẹ cùng con đọc sách

Các bậc cha mẹ không nói được tiếng Anh hoặc nói rất ít có thể không thấy thoải mái khi đọc sách song ngữ cho bé nghe. Tuy nhiên, trước khi đọc và nắm rõ được từ vựng tiếng anh, các bé cần được lắng nghe những âm thanh quen thuộc và cảm thấy thoải mái với việc học tiếng anh trước. Đối với trẻ nhỏ, điều quan trọng của việc học ngoại ngữ không phải chỉ là học từ khô khan, đó còn là xây dựng những kết nối tinh thần mạnh mẽ với bố mẹ, cần bố mẹ hiện diện bên cạnh.

Vì vậy, những cuốn sách song ngữ sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của bố mẹ trong việc cùng con học ngoại ngữ. Bố mẹ có thể tìm hiểu cách phát âm của từng từ, tự luyện trước và đọc cho bé nghe, để bé nhận biết được âm thanh trước.

Sách song ngữ giúp trẻ phát triển cả hai ngôn ngữ

Trẻ em học song ngữ có thể có vốn từ vựng ở mỗi ngôn ngữ ít hơn so với các bạn cùng lứa tuổi (mặc dù vốn từ vựng kết hợp của chúng thường bằng hoặc lớn hơn). Điều này có thể trở thành một vấn đề khi chúng bắt đầu đi học. Sách song ngữ có thể giúp trẻ em làm quen với “ngôn ngữ học thuật” bằng cả hai ngôn ngữ, chuẩn bị cho trẻ một hành trang vững vàng ở lớp mẫu giáo và hơn thế nữa.

Sách song ngữ giúp trẻ em cảm thấy được là chính mình

Điều quan trọng là trẻ em phải thấy mình được thể hiện trong các câu chuyện và hình ảnh minh họa. Nếu trẻ không cảm thấy được kết nối với những nội dung trong sách, trẻ sẽ nhanh chán và không có sự đọc lại, nghĩ lại.

Điều quan trọng là trẻ em phải thấy mình được thể hiện trong các câu chuyện và hình ảnh minh họa

Trẻ em được kết nối với sách thông qua những câu chuyện và hình ảnh minh hoạ

Sách song ngữ ngoài việc có thể cung cấp cho trẻ em những cách thể hiện rất cần thiết về ngôn ngữ mẹ đẻ, nó còn có thể mang đến những góc nhìn văn hoá đa dạng cho trẻ khi được diễn giải bằng hai ngôn ngữ.