Tin tức

Review Tỏ tường tay ta – cùng đôi tay khám phá muôn vẻ cuộc sống

Review Tỏ tường tay ta - Bách khoa toàn thư về đôi tay

Tay là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể. Nó ra tín hiệu, thay thế mắt, “đỡ lời” môi, làm đủ mọi việc trong sinh hoạt,… Nhưng liệu cậu đã biết hết về đôi tay chưa? Mời cậu đọc bài viết review Tỏ tường tay ta – Bách khoa toàn thư về đôi tay để cùng khám phá các tri thức liên quan đến bàn tay, công dụng và cách giữ gìn, bảo vệ tay xinh nhé.

Review Tỏ tường tay ta - Bách khoa toàn thư về đôi tay

Cuốn sách vinh dự nằm trong Tủ sách Giải thưởng BolognaRagazzi.

Soi chiếu đôi tay từ nhiều góc độ

Trải qua quãng thời gian đằng đẵng, con người mới tiến hóa thành sinh vật như ngày nay. Giữa vô vàn các chi của thế giới động vật, bàn tay con người độc nhất vô nhị đã đành nhưng cậu biết chứ, chẳng có hai bàn tay nào giống nhau y đúc. Chúng không chỉ khác nhau về hình dáng, màu da mà phân biệt với nhau chủ yếu bởi dấu vân tay. Ai là người đầu tiên phát hiện ra điều này? Họ đã dùng nó để làm gì? Cậu biết đáp án chứ?

Không chỉ cung cấp những thông tin khoa học, lịch sử về đôi tay, Tỏ tường tay ta còn phác họa lại những chi tiết chân thực trong đời sống thường ngày (rắc rối của người thuận tay trái, công dụng bàn tay giả,…), đồng thời cùng cậu ngắm nghía vẻ đẹp đôi tay trong các tác phẩm nghệ thuật.

Review Tỏ tường tay ta- Bách khoa toàn thư về đôi tay

Điều tuyệt vời nhất về đôi tay là tay luôn trong tầm tay.

Đôi tay là báu vật

Triết gia Aristotle từng khẳng định: “Đôi tay là công cụ của các công cụ.” Quả vậy, hằng ngày, tay giúp cậu chăm sóc bản thân, tập viết, làm Toán, ôm ấp ông bà, cha mẹ, chơi đùa cùng bè bạn, phản xạ khi bị ngã, cảm giác và nhận biết mọi vật.

Thế rồi, tay còn thay ta nói bao điều nữa. Không những thể hiện cảm xúc, tay còn nhấn mạnh, bổ sung, đôi khi hoàn toàn thay thế cho từ ngữ. Ngay trong cuốn sách, cậu sẽ được tìm hiểu về bảng chữ nổi, ngôn ngữ kí hiệu và thủ ngữ. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng giới thiệu đến cậu một nghề nghiệp vô cùng đặc biệt: phiên dịch viên ngôn ngữ kí hiệu giúp người câm điếc hiểu được nội dung trên sóng truyền hình.

Có lẽ vì gắn bó với ta nhiều thế nên thăng trầm cả đời người đều in dấu trên đôi bàn tay. Nhìn vào bàn tay một người, ta có thể “đọc vị” được họ, từ tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp cho đến tính cách.

Review Tỏ tường tay ta - Bách khoa toàn thư về đôi tay (Ảnh ruột sách)

Nâng niu, bảo vệ đôi tay cũng chính là nâng niu bảo vệ cơ thể.

Nâng niu đôi bàn tay

Nâng niu, bảo vệ đôi tay cũng chính là nâng niu bảo vệ cơ thể. Bật mí cho cậu nhé, tới tận đầu thế kỉ XIX, các bác sĩ, y tá còn cười nhạo việc rửa tay. Nhưng cho đến ngày nay thì cũng chỉ có 5% dân số rửa tay đúng cách.

Chỉ vậy thôi chưa đủ, cuốn sách còn nhắc ta dùng đôi tay xinh của mình để làm điều tốt nữa. Đừng dùng tay làm điều xấu như động vào hiện vật bảo tàng, hành hạ động vật, ăn trộm,…

 Trong Tỏ tường tay ta – Bách khoa toàn thư về đôi tay, muôn vàn thông tin từ khoa học, lịch sử, nghệ thuật cho tới đời sống đều được tổng hợp và tái hiện dưới dạng sơ đồ minh hoạ, thậm chí là cả truyện tranh sống động. Dù chỉ mới phát hành lần đầu năm 2021 nhưng cuốn sách đã vinh dự nằm trong Tủ sách Giải thưởng BolognaRagazzi và được đề cử trong hạng mục Sách dành cho trẻ em và thanh thiếu niên của Magnesia Litera 2022  – giải thưởng sách danh giá nhất của Cộng hoà Séc.