Tin tức

Review Pippin học vẽ chân dung – Tớ vẽ đẹp hơn hoạ sĩ!

Tác giả Charlotte Mei sống và sáng tác tại Luân Đôn, Anh quốc. Cô từng triển lãm tranh ở Luân Đôn, Hồng Kông, Berlin, New York, Tokyo. Cuốn sách đầu tay của cô – Pippin học vẽ chân dung, truyền tải tới bạn đọc thiếu nhi mối quan tâm lớn nhất của một nghệ sĩ: sáng tạo.

Pippin học vẽ chân dung - Đêm đầy sao của Van Gogh

Hoạ sĩ phải sáng tạo…

Chú chó Pippin muốn vẽ một bức chân dung tự hoạ. Cậu tham khảo tranh của các hoạ sĩ nổi tiếng và cả tranh của bạn bè. Nhưng Pippin lắc đầu hết, trước Vincent Van Gogh, Henri Matisse, Picasso cho tới Chris Ofili, Yayoi Kusama, Mark Rothko. So sánh với người ta, Pippin tự ti về nhà, thấy tranh mình dở tệ. Cậu chán nản xé hết tranh và chỉ biết ngồi khóc. Nhưng nghe lời khuyên của bạn sóc Minky, Pippin bừng tỉnh ra rằng: “Tớ chẳng cần bắt chước ai cả. Tớ sẽ tìm hướng đi của tớ!”

Sáng tạo không có chỗ cho sự sao chép, bắt chước. Đó cũng là bài học vỡ lòng quan trọng nhất về nghệ thuật.

Pippin học vẽ chân dung - Georges Seurat -

Và phải vẽ!

Ngồi yên một chỗ thì không có gì xảy ra cả. Trước hết, Pippin hăm hở làm theo từng bước để vẽ được một bức tranh: chọn chất liệu, quan sát kĩ đối tượng, vẽ. Tuy bị bạn bè chê, nhưng chính từ lời chê cậu mới quyết làm lại và tìm thấy con đường của mình.

Cuốn sách Pippin học vẽ chân dung tái hiện hoạt động sôi nổi trong giới hội hoạ. Hoạ sĩ phải vẽ, phải học hỏi tiền bối, người cùng thời, từ đó nhìn lại tác phẩm của mình. Cuối truyện, Pippin cùng các bạn tụ hội tại Phòng tranh Gâu Gâu, nơi trưng bày thành quả của mọi người. Từng bức tranh đều cất chứa câu chuyện riêng, mang đầy những trăn trở, tìm tòi của người vẽ.

Cuốn sách nói với bạn đọc rằng nghệ thuật đích thực đòi hỏi sự lao động sáng tạo kiên trì, mà đích đến là tạo ra những thành tựu vượt thời gian. Pippin học vẽ chân dung - Tớ không cần bắt chước ai cả.

Ai cũng là nghệ sĩ.

Có một nhân vật thú vị bên cạnh chú chó Pippin, đó là bạn sóc Minky. Chính bạn sóc Minky đã chỉ lối cho Pippin khi cậu bế tắc. Đặc biệt ở chỗ Minky không có năng khiếu vẽ, cũng không ước mơ làm hoạ sĩ.

Minky nhắc nhở Pippin về tinh thần cốt lõi trong mọi lĩnh vực, bao gồm nghệ thuật. Nếu dừng làm việc, dừng tìm tòi dấu ấn của riêng mình, thì đó mới là lúc cậu không thể tiến thêm một bước nào nữa trong lĩnh vực cậu yêu thích. Hai người bạn không cùng sở thích mà vẫn chung tiếng nói. Bởi dù làm công việc gì, bất cứ ai làm việc chăm chỉ, sáng tạo, say mê thì người ấy chính là một nghệ sĩ.

Nếu đọc xong Pippin học vẽ chân dung, bạn nhỏ nghĩ mình có thể vẽ một chú chó giống như, thậm chí đẹp hơn hoạ sĩ minh hoạ Charlotte Mei, ý nghĩ ấy chưa đủ. Hãy cổ vũ bạn nhỏ cầm bút lên, bắt đầu phác thảo một chú chó, một nhân vật, một sản phẩm mới của chính mình!