Tin tức

9 lợi ích của sách song ngữ tiếng anh bố mẹ nên biết

9 lợi ích của sách song ngữ tiếng anh bố mẹ nên biết

Từ lâu, việc học ngoại ngữ của trẻ em Việt Nam đã được bố mẹ đầu tư và quan tâm rất nhiều. Các công cụ hỗ trợ học tập và sách giúp các bé phát triển song ngữ cũng được ra mắt hàng loạt trên thị trường. Dưới đây là 10 lợi ích của việc cho trẻ học sách song ngữ tiếng anh từ sớm mà San Hô tổng hợp được.

Tại sao đọc sách lại quan trọng đối với trẻ em?

Sách là món quà ý nghĩa mà bạn có thể tặng cho con cái của mình để giúp chúng thành công trong cuộc sống. Và điều này đúng, không chỉ trên quan điểm giáo dục mà còn cả về tình cảm. Những đứa trẻ biết đọc sẽ giỏi hơn trong tất cả các môn học, thậm chí cả môn toán.

Nhiều phụ huynh không nhận ra điều này, nhưng đọc thực sự là kỹ năng quan trọng cần thiết để giúp trẻ thu thập và tổng hợp thông tin, học tập trong tất cả lĩnh vực.

1. Học song ngữ giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn

Trẻ em được tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ có xu hướng có kỹ năng nhận thức cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Khi đối mặt với một thử thách, trẻ em nói được hai ngôn ngữ có nhiều khả năng nhìn thấy nhiều cách để giải quyết cho cùng một vấn đề.

2. Trẻ tăng sự đồng cảm khi học sách song ngữ

Ngoài việc cải thiện kỹ năng nói của con, một ngôn ngữ mới còn mang lại lợi ích không ngờ là mang đến những góc nhìn mới mẻ cho trẻ. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em nói hai thứ tiếng có thể dễ dàng đặt mình vào vị trí của những người khác hơn trong những hoàn cảnh khác nhau.

Trẻ em lớn lên trong môi trường song ngữ có lợi thế hơn bởi vì chúng lớn lên nhìn thế giới với hai quan điểm đa dạng không chỉ từ quan điểm ngôn ngữ mà còn là sự đa dạng văn hóa.

3. Trẻ mở rộng cơ hội trong tương lai nhờ học song ngữ

Có vẻ như cách xa nhau nhiều tuổi, nhưng việc thông thạo ngôn ngữ thứ hai trông rất tuyệt vời khi nộp đơn vào đại học và mở rộng các lựa chọn của thanh niên. Và trong thế giới được kết nối với nhau ngày nay, việc sử dụng song ngữ là một biện pháp thúc đẩy lý lịch tuyệt vời và có thể mở ra cánh cửa và mang đến cho họ những cơ hội toàn cầu trong tương lai.

Sách song ngữ mở rộng cơ hội phát triển của trẻ

Trẻ học song ngữ có tiềm năng mở rộng nhiều cơ hội hơn

4. Sách song ngữ tiếng anh giúp trẻ hiểu hơn về văn hoá

Không chỉ từ vựng, mà việc đọc sách song ngữ tiếng anh còn giúp trẻ học về thế giới xung quanh. Trẻ học về màu sắc và văn hoá, lịch sử, địa lý hoặc khoa học của cả hai nền văn hoá. Ngôn ngữ được sử dụng trong sách đa dạng hơn những gì trẻ sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Do đó, trẻ em không chỉ học từ những từ được sử dụng mà còn từ các khái niệm được trình bày trong các câu chuyện. Sách song ngữ tiếng anh cho phép bố mẹ mang nền văn hóa đa dạng đến gần các con hơn.

5. Đọc sách song ngữ tiếng anh giúp tăng từ vựng

Không có phương pháp nào khác giúp tăng vốn từ vựng của trẻ nhiều như đọc sách. Chỉ 15 phút đọc sách trước khi đi ngủ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về vốn từ vựng trong tương lai của con bạn. Trẻ em được tiếp xúc với việc đọc sách ngay từ khi còn nhỏ sẽ tăng khả năng thích đọc sách trong suốt cuộc đời của chúng cao hơn nhiều. Điều này càng đúng hơn nếu trẻ đọc sách song ngữ tiếng anh.

6. Giúp trẻ biểu đạt suy nghĩ dễ dàng hơn

Sau khi đọc sách song ngữ tiếng anh, trẻ sẽ có nhiều từ vựng hơn về cả hai ngôn ngữ. Việc này giúp trẻ tự do thể hiện suy nghĩ và biểu đạt ý của mình mà không lo giới hạn về mặt ngôn từ. Trẻ hình thành tư duy lựa chọn từ ngữ và đặt vào các bối cảnh phù hợp và linh hoạt luân chuyển giữa hai ngôn ngữ.

7. Trẻ học cách phân tích sâu hơn

Trong sách song ngữ, trẻ sẽ được xem mặt chữ và đọc phát âm của từ vựng tiếng anh, sau đó phân tích và so sánh với tiếng mẹ đẻ. Khi đọc nhiều hơn một ngôn ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng học được các cấu trúc câu và quy tắc ngữ pháp khác nhau.

8. Trẻ cải thiện khả năng tập trung

Đọc sách song ngữ tiếng anh kèm tranh minh hoạ sinh động, trẻ sẽ tập trung chú ý vào các bức tranh và liên kết với cụm từ mình vừa đọc.

Sách song ngữ tiếng anh có hình ảnh minh hoạ sinh động giúp bé tập trung hơn

Sách song ngữ tiếng anh có hình ảnh minh hoạ sinh động giúp bé tập trung hơn

Bằng cách này, trẻ học cách tập trung vào nội dung mình vừa đọc. Khi trẻ em sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ, việc đọc cho phép chúng hoàn toàn chỉ tập trung vào một ngôn ngữ tại một thời điểm.

9. Bố mẹ dành nhiều thời gian để cùng con phát triển

Bố mẹ không thường xuyên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp sẽ ngại và thường ít nói chuyện với con bằng ngôn ngữ này. Tuy nhiên ngoài việc cố gắng phát âm đúng cho con thì việc tạo ra kết nối, tương tác khi ở cạnh con còn quan trọng hơn cả. Sách song ngữ tiếng anh sẽ khuyến khích đọc to cùng con từ vựng để con tập phản xạ, quen với ngôn ngữ mới.

Đây chính là lợi ích thú vị của việc đọc sách và đưa cả gia đình quay trở lại với tình yêu sách, dành thời gian cho nhau. Không khí gia đình cũng sẽ trở nên thoải mái và vui vẻ hơn, trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn trong chính ngôi nhà của mình.