Tin tức

Sách thiếu nhi giúp bé phát triển toàn diện

Sách thiếu nhi giúp bé phát triển toàn diện

Trong 7 năm đầu đời phát triển của trẻ, thay vì việc ép trẻ nhồi nhét quá nhiều kiến thức về các chữ cái và con số, bố mẹ cần thực sự để tâm đến việc giúp con phát triển năng khiếu và nuôi dưỡng nhân cách. Bởi sau 7 năm đầu đời, nhân cách của trẻ đã gần như được hình thành và có những tính cách khó có thể thay đổi sau này. Dưới đây là những nghiên cứu và một số bộ sách thiếu nhi mà San Hô muốn giới thiệu đến bố mẹ, để đồng hành cùng con trong việc phát triển toàn diện.

1. Sự phát triển của trẻ trong bảy năm đầu đời

Khi nói đến sự phát triển của trẻ em, người ta nói rằng những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ xảy ra ở tuổi lên 7. Giống như nhiều khía cạnh của việc nuôi dạy con cái, câu trả lời không phải là đúng hay sai. Mặc dù tạo ra một môi trường an toàn cho con cái của chúng ta là điều cần thiết, nhưng những điều kiện không hoàn hảo như chấn thương, bệnh tật hoặc chấn thương sớm không nhất thiết quyết định toàn bộ sức khỏe của con chúng ta.

Vì vậy, bảy năm đầu đời có thể không có nghĩa là tất cả, nhưng các nghiên cứu cho thấy bảy năm này có tầm quan trọng nhất định đối với việc con bạn phát triển trí tuệ và các kỹ năng xã hội.

Não bộ trẻ phát triển nhanh chóng theo hệ thống bản đồ

Dữ liệu từ Đại học Harvard cho thấy não bộ trẻ phát triển nhanh chóng trong những năm đầu đời. Trước khi trẻ tròn 3 tuổi, chúng đã hình thành 1 triệu kết nối thần kinh mỗi phút. Những liên kết này trở thành hệ thống lập bản đồ của não, được hình thành bởi sự kết hợp giữa phát triển tự nhiên và do sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ bố mẹ và môi trường xung quanh.

Trong những năm đầu đời, tiếng khóc là công cụ để giao tiếp chính của trẻ. Đó cũng là tín hiệu đến bố mẹ rằng bé đang mong muốn hoặc khó chịu về một điều gì đó. Đặc biệt, sự tương tác của bố mẹ với bé trong những năm đầu này sẽ giúp bé phát triển mạnh về cả mặt thể chất và tinh thần rất nhiều. Bố mẹ nên dành thời gian để thực sự hiện diện cúng bé.

Đến 7 tuổi, trẻ em hoàn thiện các mảnh ghép với nhau

Mặc dù bảy năm đầu tiên không quyết định cả cuộc đời của một đứa trẻ, nhưng bộ não đang phát triển nhanh chóng là nền tảng vững chắc để chúng giao tiếp và tương tác với thế giới bằng cách xử lý và phản hồi các sự việc.

Khi trẻ lên lớp một hoặc lớp hai, chúng bắt đầu tách khỏi những người chăm sóc mình bằng cách giao tiếp và kết bạn với chính mình và bạn bè đồng trang lứa khác. Trẻ cũng bắt đầu khao khát được bạn bè chấp nhận và được trang bị tốt hơn về mặt ngôn ngữ, giao tiếp, trí tuệ để bày tỏ, diễn đạt cảm xúc của mình.

Trẻ bảy tuổi cũng có thể hiểu sâu hơn ý nghĩa của thông tin xung quanh chúng. Chúng bắt đầu có thể nói chuyện bằng phép ẩn dụ, phản ánh khả năng suy nghĩ rộng hơn.

2. Phát triển năng khiếu nghệ

Năm 1947, Tiến sĩ Viktor Lowenfeld xuất bản cuốn “Sáng tạo và phát triển tinh thần”, cuốn sách này nhanh chóng trở thành cuốn sách giáo khoa dành cho các nhà giáo dục nghệ thuật. Lowenfeld lập luận rằng sáu giai đoạn phát triển nghệ thuật được xác định rõ ràng thông qua các tác phẩm nghệ thuật của trẻ em.

Giai đoạn 1 – Giai đoạn viết nguệch ngoạc (1 – 3 tuổi)

Trẻ bắt đầu bằng những nét vẽ nguệch ngoạc

Trẻ bắt đầu bằng những nét vẽ nguệch ngoạc

Trẻ em ở độ tuổi này đang tham gia vào các hoạt động thể chất là vẽ. Không có mối liên hệ nào được thực hiện giữa các dấu và hình đại diện trong hầu hết giai đoạn viết nguệch ngoạc. Tuy nhiên, về cuối giai đoạn này, trẻ có thể bắt đầu đặt tên cho các nét vẽ, hình thù mình tạo ra. Giai đoạn này chủ yếu trẻ đang sử dụng các nét vẽ thuần túy.

Giai đoạn 2 – Giai đoạn liên kết (3 – 4 tuổi)

Giai đoạn trẻ bắt đầu liên kết các hình khối với nhau

Giai đoạn trẻ bắt đầu liên kết các hình khối với nhau

 

Trẻ em ở giai đoạn phát triển nghệ thuật này bắt đầu nhìn thấy mối liên hệ giữa các hình dạng mà chúng vẽ và thế giới vật chất xung quanh chúng. Vòng tròn và đường thẳng có thể được mô tả là người hoặc vật thể hiện hữu trong cuộc sống của trẻ.

Giai đoạn 3 – Giai đoạn sơ đồ hoá (5 – 6 tuổi)

Giai đoạn trẻ bắt đầu sắp xếp bố cục cho bức tranh

Giai đoạn trẻ bắt đầu sắp xếp bố cục cho bức tranh

Trẻ em ở giai đoạn này đã xác định rõ ràng các hình dạng cho các đối tượng mà chúng đang cố gắng diễn đạt. Trước khi hoàn thiện một bản vẽ, trẻ đã hình dung mà mường tượng bố cục trước cho nó trong đầu.

Các bức vẽ ở giai đoạn này có sự phân tách rõ ràng giữa bầu trời và mặt đất. Thường thì bầu trời là một dải màu xanh lam ở trên cùng của tờ giấy, trong khi mặt đất là một dải màu xanh lục ở dưới cùng. Các vật thể thường được đặt trên mặt đất thay vì lơ lửng trong không gian. Các đối tượng có tầm quan trọng thường được vẽ lớn hơn các đối tượng ít quan trọng hơn.

Giai đoạn 4 – Chủ nghĩa hiện thực hoá (7 – 9 tuổi)

Trẻ đã bắt đầu hiện thực hoá không gian cuộc sống xung quanh vào tranh ảnh

Trẻ đã bắt đầu hiện thực hoá không gian cuộc sống xung quanh vào tranh ảnh

Ở giai đoạn phát triển nghệ thuật này, trẻ em bắt đầu chú trọng hơn đối với những bản vẽ của chúng. Việc lên ý tưởng và bố bục cho bức tranh vẫn là bước đầu tiên trước khi đặt bút vẽ, tuy nhiên trẻ đã suy nghĩ và sắp đặt những ý tưởng phức tạp hơn trong đầu. Có thể thấy sự chồng chéo và ý thức về mối quan hệ không gian của trẻ đã rõ ràng hơn.

Giai đoạn 5 – Giai đoạn giả tự nhiên (10 – 13 tuổi)

Việc sử dụng hình khối và ánh sáng hiện đã rõ ràng trong các bức vẽ của trẻ.

Việc sử dụng hình khối và ánh sáng hiện đã rõ ràng trong các bức vẽ của trẻ.

Trẻ em ở giai đoạn phát triển nghệ thuật này rất quan trọng về thành công của bức tranh. Thành công được xác định bởi mức độ hiện thực đạt được trong bản vẽ. Bố mẹ cần khuyến khích trẻ rất nhiều trong giai đoạn này.

Giai đoạn 6 – Giai đoạn Quyết định (13 – 16 tuổi)

Trẻ em ở giai đoạn này sẽ quyết định tiếp tục vẽ như một đam mê, công việc hoặc xem nó như một hoạt động giải trí thông thường.

Tuy nhiên, với những trẻ quyết định tiếp tục rèn luyện kỹ năng vẽ của mình, điều quan trọng là bố mẹ cần phải khuyến khích chúng tiếp tục vẽ bất chấp trình độ hiện tại. Bất kỳ cấp độ kỹ năng nào cũng có thể đạt được khi luyện tập. Giai đoạn phát triển nghệ thuật này có lẽ là quan trọng nhất đối với sự phát triển của một nghệ sĩ.

3. Sách thiếu nhi giúp bé phát triển toàn diện

Sách thiếu nhi Pippin Học Vẽ Chân Dung

Pippin Học Vẽ Chân Dung phù hợp với bé độ tuổi từ 4 – 10. Pippin là một chú chó nhỏ trên hành trình tìm kiếm phong cách nghệ thuật tự hoạ cho riêng mình. Khi cậu cảm thấy chân dung tự hoạ của mình dở tệ, cậu đi tìm hiểu rất nhiều phong cách nghệ thuật của các bạn khác và chợt nhận ra rằng, mỗi người đều có những khả năng và cách thể hiện tính cách riêng.
Cậu nên tôn trọng điều đó cũng như tôn trọng chính mình, thay vì cứ bắt chước người khác. Chính khoảnh khắc đó khiến cậu cảm thấy bức tự hoạ của mình trở nên đẹp hơn và hoàn thiện nó nhanh hơn.

Đọc thử sách tại đây.

Pippin tập vẽ chân dung và Willow nhút nhát là bộ sách thiếu nhi phù hợp cho bé 4-10 tuổi

Pippin tập vẽ chân dung và Willow nhút nhát là bộ sách thiếu nhi phù hợp cho bé 4-10 tuổi

Sách thiếu nhi Willow Nhút Nhát

Nhân vật chính của Willow nhút nhát là một cô thỏ sống trong hộp thư bị bỏ hoang. Cô không thích giao tiếp với bên ngoài, nhưng bức thư từ cậu bé muốn gửi tới mặt trăng để cầu xin một sự ưu ái đặc biệt đã làm cô cảm động. Willow biết rằng nếu cô không dũng cảm bước ra ngoài kia, giúp cậu bé gửi thư đi, thì sẽ không ai làm điều đó cả, và cậu bé sẽ rất đau lòng.
Qua hình ảnh cô thỏ Willow, tác giả Cat Min mang đến cho bé một câu chuyện được minh họa sinh động về sức mạnh của tình yêu thương, ý nghĩa của lòng dũng cảm, vượt qua nỗi sợ và giúp đỡ người khác.

Đọc thử sách tại đây.