Tin tức

Nuôi dạy con: 7 cách để giúp trẻ tự tin hơn

Nuôi dạy con 7 cách để giúp trẻ tự tin hơn

Nuôi dạy con để giúp một đứa trẻ tự tin hơn là điều quan trọng. Những đứa trẻ tự tin có nhiều khả năng thử những điều mới, chấp nhận rủi ro và có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Nếu bố mẹ đang tự hỏi làm thế nào để xây dựng sự tự tin ở trẻ em, thì San Hô sẽ giúp bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ bảy cách để giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn. Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về ý nghĩa thực sự của sự tự tin.

Sự tự tin ở trẻ em là gì?

Tự tin là cảm giác chắc chắn đến từ việc tin tưởng vào bản thân và khả năng của bạn. Đó là niềm tin rằng bạn có thể làm những gì bạn đã đặt ra và nó giúp bạn vượt qua những trở ngại và thất bại.

Khi trẻ tự tin, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi mắc lỗi vì chúng biết rằng chúng có thể học hỏi từ chúng. Ví dụ: nhiều khả năng trẻ sẽ thử một môn thể thao mới, nhảy cao hoặc kết bạn mới.

Nhắc đến bạn bè, trẻ tự tin không ngại chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình với người khác. Cho dù đối phương bày tỏ quan điểm không đồng ý, trẻ cũng sẽ không cảm thấy bất an hoặc đề phòng. Nhờ đó, họ có thể xây dựng các mối quan hệ tốt hơn và học cách vượt qua những thách thức trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Nuôi dạy con bằng cách xây dựng sự tự tin ngay từ sớm, trẻ có thể mạnh dạn vượt qua các chướng ngại vật trong suốt cuộc đời của mình.

Vậy làm thế nào để xây dựng sự tự tin ở trẻ?

1. Nuôi dạy con bằng cách khuyến khích trẻ chơi tự do

Nếu bạn muốn tạo sự tự tin cho trẻ, hãy đảm bảo chúng có nhiều thời gian để chơi tự do mỗi ngày. Khoảng thời gian không có kế hoạch này cho phép con khám phá những sở thích khác nhau và thử những điều mới.

Khi tự do chơi mà không có sự can thiệp của người lớn, trẻ có thể tự tìm hiểu mọi thứ. Chúng học cách giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp sáng tạo. Và, quan trọng nhất, trẻ học được rằng thất bại không phải là điều quá đáng sợ hay kết quả cuối cùng.

Nếu con bạn đã quen với những kế hoạch có thời gian cụ thể được lập sẵn, chúng có thể cần một số trợ giúp để học cách tận hưởng thời gian rảnh rỗi. Trẻ thậm chí có thể nói rằng chúng đang chán và yêu cầu bạn tìm cho chúng việc gì đó để làm.

Nhưng bố mẹ cũng không nên quá lo lắng – buồn chán không phải là một điều xấu! Khi cảm thấy buồn chán, trẻ bắt đầu mơ mộng và nghĩ ra các giải pháp sáng tạo và ý tưởng mới.

Vì vậy, hãy chấp nhận rằng việc lập ra một kế hoạch cụ thể cho con sẽ khiếp con bạn buồn chán, và sau đó khuyến khích chúng nhìn ra xung quanh của chúng để khám phá những điều mới. Có thể trẻ cũng sẽ tìm thấy những ý tưởng mới mẻ đó qua sách vở, khi được gặp gỡ những nhân vật trong tranh, trẻ sẽ biết tưởng tượng cuộc sống đẹp đẽ hơn khi chưa được trực tiếp nhìn ngắm bên ngoài.

Để trẻ tiếp xúc nhiều với sách thiếu nhi, giúp trẻ có thêm nhiều ý tưởng và phát huy trí tưởng tượng qua những câu chuyện

Để trẻ tiếp xúc nhiều với sách thiếu nhi, giúp trẻ có thêm nhiều ý tưởng và phát huy trí tưởng tượng qua những câu chuyện

2. Cho trẻ cơ hội giao tiếp có mục đích

Những đứa trẻ tự tin có thể giao tiếp tốt với những người khác, vì vậy, điều quan trọng là tạo cơ hội giao tiếp có mục đích để giúp con bạn trong việc phát triển giao tiếp này.

Bố mẹ có thể thường xuyên hỏi xem con cảm thấy thế nào, điều gì là quan trọng đối với con. Đặt những câu hỏi mở về một ngày của trẻ, những gì chúng quan tâm hoặc suy nghĩ của chúng về các sự kiện đang diễn ra hiện tại.

Bố mẹ cũng có thể tăng cường sự tự tin của trẻ bằng cách cho con cơ hội nói thay vì tự trả lời thay con trong các tình huống hàng ngày.

3. Để con mắc sai lầm

Ai trong đời cũng mắc sai lầm. Nhưng khi những người tự tin mắc sai lầm, họ không để nó định nghĩa họ. Thay vào đó, họ học hỏi từ những gì đã xảy ra và tiếp tục.

Bố mẹ có thể truyền cảm hứng này cho con. Nếu con mắc lỗi, đừng vội vàng cứu dỗ dành hay để trẻ đòi hỏi tất cả mọi thứ. Thay vào đó, hãy cho con cơ hội để con tự sửa lỗi trước. Con sẽ học được nhiều điều từ thất bại này thay vì việc bố mẹ quản lý và cố biến mọi thứ trở nên đúng đắn.

Tất nhiên, bố mẹ sẽ cần phải can thiệp ngay nếu trẻ mắc sai lầm nguy hiểm đến bản thân trẻ và người khác. Nhưng đối với những việc mà trẻ có khả năng giải quyết, hãy để con tự mình tìm hiểu.

Ngoài ra, hãy chú ý đến phản ứng của bạn với các tình huống. Nếu bố mẹ la hét khi con làm sai điều gì đó, chúng dần dần cảm thấy mình làm thế là sai, sẽ sợ mắc lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn bình tĩnh, chúng sẽ học cách xử lý tốt các tình huống khó khăn.

4. Giao cho trẻ những công việc phù hợp

Một cách khác để giúp con bạn cảm thấy có khả năng và tự tin hơn vào bản thân, đó chính là giao cho chúng những công việc phù hợp với lứa tuổi. Khi trẻ được nhờ giúp bố mẹ việc gì, trẻ sẽ cảm thấy cần có trách nhiệm, điều đó cho trẻ cảm giác chúng là một phần quý giá của gia đình.

Làm việc nhà mang lại cho trẻ cảm giác được hoàn thành công việc. Khi hoàn thành, trẻ có thể biết những gì mình đã làm và cảm thấy tự hào vì nỗ lực của mình đã giúp ích cho gia đình.

Bố mẹ hãy chia sẻ với con về những công việc nhà mà con có thể làm và nhờ con giúp đỡ. Hãy giúp chúng chia nhỏ công việc thành từng bước và hướng dẫn họ bằng cách quan sát bố mẹ làm trước. Thỉnh thoảng, cả gia đình hãy cùng nhau làm viẹc nhà. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn và tự tin hơn, với công việc mà trẻ biết chắc mình có thể giúp đỡ bố mẹ.

Sau khi trẻ làm xong, bố mẹ đừng quên khen ngợi trẻ vì đã nỗ lực để hoàn thành công việc này nhé.

5. Yêu thương con cái của bạn vô điều kiện

Một trong những điều quan trọng nhất bố mẹ có thể làm để giúp xây dựng sự tự tin của con bạn là yêu thương chúng vô điều kiện. Hãy cho trẻ biết rằng dù con có làm gì đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ luôn yêu thương và chấp nhận họ.

Nuôi dạy con 7 cách để giúp trẻ tự tin hơn

Được bố mẹ yêu thương, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn, dám thử nhiều điều mới

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ đặt giới hạn hoặc tha thứ cho tất cả những hành vi sai trái mà con có thể mắc phải. Nhưng hãy để con bạn biết rằng bạn luôn ở bên cạnh chúng.

Khi bọn trẻ biết điều đó, chúng sẽ giúp chúng có thêm can đảm để thử những điều mới. Trẻ sẽ không cảm thấy mình phải trở nên hoàn hảo để được cha mẹ chấp nhận, để bắt đầu thử một thứ gì đó mới mẻ.

6. Hãy là tấm gương của trẻ

Trẻ là tấm gương phản ánh rõ nhất của bố mẹ. Trẻ em quan tâm đến những gì bố mẹ nghĩ, hành động và chúng học được rất nhiều điều từ việc quan sát bạn.

Nói một cách đơn giản, nếu bố mẹ muốn con tự tin, hãy cho chúng thấy sự tự tin trông như thế nào. Nói về những điều bố mẹ có thể tự tin giáp đáp cũng như làm việc. Hãy cho con thấy rằng bố mẹ tin tưởng vào bản thân và có thể xử lý cả những tình huống vui vẻ lẫn khó khăn.

Khi bạn cảm thấy buồn chán, đừng che giấu cảm xúc của mình. Thay vào đó, hãy cho con bạn thấy rằng đôi khi cảm thấy buồn hoặc sợ hãi là điều hoàn toàn bình thường. Hướng dẫn con cách vượt qua những cảm xúc đó có thể cho trẻ thấy khả năng phục hồi của mỗi người là vô hạn.

Ngoài việc chấp nhận con người của bản thân và thoải mái với cảm xúc của chính mình, hãy để con bạn thấy bạn thử những điều mới. Bắt đầu một sở thích mới và đừng từ bỏ sau một vài lần thử đầu tiên không thành công.

Khi con thấy bạn đang cố gắng và sau đó thử lại sau thất bại, chúng sẽ có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro và làm điều tương tự.

7. Nuôi dạy con bằng những điều con thích

Hãy nuôi dưỡng niềm đam mê của con và để chúng theo đuổi, giỏi giang hơn trong lĩnh vực đó. Khi trẻ cảm thấy mình giỏi và có khả năng, trẻ tự nhiên sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Khi con bạn biết bạn đang đầu tư vào những gì chúng đang làm, đang học, chúng sẽ cảm thấy mình được yêu thương và tôn trọng. Là cha mẹ, bạn có thể thường tự hỏi làm thế nào để xây dựng sự tự tin cho trẻ. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng có nhiều cách để giúp con bạn được trao quyền, cảm thấy có giá trị và phát triển khả năng của bản thân.