Tin tức

3 lý do mà sách thiếu nhi khiến trẻ khó đọc

3 lý do khiến trẻ gặp khó khắn với việc đọc sách thiếu nhi

Trong quá trình tập đọc, trẻ có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt đầu và rèn luyện thành thói quen. Dưới đây là ba nguyên nhân có thể gây ra các vấn đề về việc tập đọc sách thiếu nhi ở trẻ và cách để dễ dàng khắc phục nó.

Một số trẻ em bị khuyết tật đọc hoặc rối loạn xử lý ảnh hưởng đến khả năng học đọc của chúng, nhưng hầu hết trẻ em gặp khó khăn với việc đọc vì những lý do có thể dễ dàng giải quyết. Chúng ta hãy nói về ba lý do thường được cho là lý do tại sao trẻ em phải vật lộn để trở thành người đọc thông thạo, độc lập.

1. Đọc những cuốn sách thiếu nhi quá khó

Nhiều bố mẹ khi phát hiện trẻ gặp khó khăn khi đọc sách thiếu nhi, đã nhận thấy nguyên nhân là do trẻ đang đọc những cuốn sách quá khó với độ tuổi của chúng. Khi bắt đầu luyện đọc, bố mẹ nên chọn những cuốn sách tương đối dễ hiểu đối với đứa trẻ. Sự liền mạch và dễ hiểu là những gì bố mẹ cần chú ý đến để đảm bảo con cái của chúng ta có thể tập đọc và hiểu ý nghĩa của nó.

Sách thiếu nhi khó đọc khiến trẻ không hứng thú

Sách thiếu nhi khó đọc khiến trẻ không hứng thú

Nếu con bạn sợ đọc và không tiến bộ gì cho dù bạn luyện ngữ âm và các kỹ năng khác bao nhiêu, hãy chú ý đến những cuốn sách mà con bạn đang đọc.

3 cấp độ đọc sách thiếu nhi

Bố mẹ hãy tìm những cuốn sách nằm trong phạm vi cấp độ đọc của trẻ, nhưng tránh xa những cuốn sách khiến người đọc cảm thấy chán nản và không có ích lợi gì. Dưới đây là 3 cấp độ đọc của trẻ và cách bố mẹ có thể tìm sách thiếu nhi phù hợp cho con.

  • Trình độ đọc độc lập: sách thiếu nhi mà trẻ em có thể tự đọc, không cần trợ giúp. Trẻ có thể đọc chính xác nội dung chữ từ 95% – 100%, đọc hiểu tốt.
  • Trình độ đọc hướng dẫn: sách thiếu nhi mà bố mẹ có thể hướng dẫn con đọc trong suốt thời gian đọc, sau đó trẻ có thể kể lại câu chuyện với cách hiểu của trẻ.
  • Mức độ thất vọng: những cuốn sách thiếu nhi quá khó, trẻ chỉ có thể đọc chính xác nội dung chữ dưới 90% và khả năng hiểu yếu.

Một khi bạn tìm thấy những cuốn sách dễ đọc cho trẻ đọc độc lập, bạn sẽ thấy sự tự tin và kỹ năng của trẻ tăng lên ngay lập tức!

2. Chưa thực hành đọc sách thiếu nhi đủ nhiều

Bố mẹ không nên ép trẻ đọc quá nhiều hoặc đọc những nội dung mà trẻ không thích, không có hứng thú. Việc đọc sách thiếu nhi nên được duy trì với tần suất đều đặn mỗi ngày. Thời gian phù hợp để trẻ tập trung vào việc đọc là từ 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày. Với trẻ nhỏ ở độ tuổi dưới 10, bố mẹ nên chọn những cuốn sách có hình minh hoạ nhiều màu sắc tươi sáng, vừa thu hút sự chú ý của trẻ nhiều hơn, vừa giúp trẻ kích thích sự sáng tạo về nghệ thuật.

sách thiếu nhi chứa các từ vô nghĩa hoặc âm thanh động vật để trẻ dễ bắt chước hơn

Sách thiếu nhi chứa các từ vô nghĩa hoặc âm thanh động vật để trẻ dễ bắt chước hơn

Bố mẹ nên lưu ý việc cho bé luyện đọc nhiều hơn với những cuốn sách quá khó sẽ có tác dụng ngược lại và không mong muốn: trẻ sẽ mất hứng thú đọc nhanh chóng khi mọi thứ quá khó. Khi đó, sự tự tin của trẻ sẽ giảm dần và nếu không có sự tự tin, trẻ sẽ không dám chấp nhận rủi ro và không muốn bắt đầu đọc sách nữa.

3. Không sử dụng đúng chiến lược khi bắt đầu đọc sách thiếu nhi

Có rất nhiều bước để hình thành một chiến lược đúng đắn cho trẻ, giúp trẻ đọc sách hiệu quả và thích thú. Nếu không xây dựng chiến lược hay ý thức việc giúp bé hình thành thói quen đọc sách đúng, trẻ sẽ rất dễ chán và bỏ dở giữa chừng.

5 chiến lược nhỏ giúp bé đọc sách thiếu nhi

Thứ nhất, mỗi gia đình cần tạo không gian cho trẻ đọc sách: Tùy theo điều kiện, các gia đình có thể bố trí hình thành thư viện, tủ sách hoặc đơn giản là một góc đọc cho con và bài trí thân thiện, thuận tiện cho trẻ sử dụng và đọc sách báo.

Thứ hai, lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của con trẻ: Không nên vì ý muốn chủ quan của mình mà bắt trẻ đọc những cuốn sách vượt quá khả năng cảm thụ của con trẻ.

Chọn sách thiếu nhi cho bé phù hợp với độ tuổi

Chọn sách thiếu nhi cho bé phù hợp với độ tuổi

Thứ ba, bố trí thời gian đọc cho con mỗi ngày: Hàng ngày, cần tạo điều kiện cho con có thời gian khoảng 1-2 giờ để đọc sách in truyền thống hoặc sách báo điện tử, không nên bắt trẻ phải đi học thêm quá nhiều hoặc phân tán quá nhiều hoạt động trong ngày.

Thứ tư, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ đọc sách: Sự hướng dẫn và truyền cảm hứng về phương pháp đọc và tự học qua sách báo từ cha mẹ luôn có một ý nghĩa quan trọng. Không có một công thức chung cho việc này, cần lựa chọn phương pháp phù hợp lứa tuổi, khí chất của trẻ như cùng đọc sách và kể chuyện sách cho trẻ mỗi ngày, đưa trẻ đến thư viện…

Thứ năm, ông bà, cha mẹ làm gương đọc sách cho trẻ: Nếu ông bà, cha mẹ ham đọc sách và đọc có phương pháp, hàng ngày dành thời gian hướng dẫn trẻ đọc thì những lời dạy bảo mới thực sự có giá trị, hiệu quả, đồng thời dần hình thành thói quen và kỹ năng đọc hiệu quả cho trẻ.

Lưu ý

Khi trẻ phát tín hiệu rằng chúng đang gặp khó khăn trong việc đọc sách, bố mẹ nên tránh những câu nói động viên kiểu “Con có thể làm được” mà không cung cấp cho trẻ một sự hướng dẫn hay chiến lược để có thể cải thiện. Nếu chỉ động viên thông thường, trẻ sẽ hoang mang và không biết nên làm gì với vấn đề đó và trở nên tự ti, lúng túng.

Cũng có thể con bạn có những dấu hiệu của việc bị chậm nói nhưng điều đó không thể được xác định rõ ràng cho đến khi bạn đã thử làm những điều khác. Đôi khi, lùi một bước là cần thiết để tiến về phía trước, vì vậy đừng buồn nếu bạn phải lùi mức độ đọc của con mình lên một số cấp độ. Một khi con được tiếp xúc với những cuốn sách thiếu nhi phù hợp trong tay cùng sự đồng hành, hướng dẫn của bố mẹ, bạn sẽ thấy sự tiến bộ vượt bậc của trẻ!