Tin tức

Làm thế nào để dạy trẻ học tiếng Anh? Phương pháp hiện đại

Các phương pháp dạy ngoại ngữ hiện đại bao gồm rất nhiều cách tiếp cận độc đáo, đặc biệt là khi dạy trẻ học tiếng Anh. Nếu bạn so sánh việc dạy trẻ tiểu học với dạy trẻ mẫu giáo, chắc chắn có sự khập khiễng, bởi vì các nguyên tắc và phương pháp tiếp cận hoàn toàn khác nhau.

Tại sao nên sử dụng một cách tiếp cận khác khi dạy trẻ sau tuổi mẫu giáo?

Trước hết, cực kỳ khó để duy trì sự chú ý của trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu thiết kế những giờ học thông thường mà học sinh phải ngồi vào bàn và nghe giáo viên giảng bài là không phù hợp với chúng.

Thứ hai, trẻ trước tuổi đi học ghi nhớ thông tin theo cách hoàn toàn khác. Các ghi nhớ não bộ hoàn toàn là tự nhiên, không có điều kiện và được kích hoạt mạnh mẽ trong các trò chơi và các hoạt động sáng tạo.

Thứ ba, cơ chế nhận thức khác nhau đối với trẻ mẫu giáo. Cảm xúc và óc quan sát là sở trường của trẻ. Chúng bị thu hút bởi những thứ mà chúng quan tâm nhất, chẳng hạn như màu sắc tươi sáng, hình dạng khác thường, những trò chơi bí mật và giải đố. Vậy nên các đầu sách cho thiếu nhi đều có xu hướng thêm tranh minh hoạ nhân vật, màu sác sinh động để thu hút trẻ và kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

Sách thiếu nhi có màu sắc minh hoạ sinh động khiến trẻ thích thú đọc hơn

Sách thiếu nhi có màu sắc minh hoạ sinh động khiến trẻ thích thú đọc hơn

Dựa trên những yếu tố này, giáo viên và bố mẹ có thể cố gắng sử dụng các phương pháp và cách tiếp cận phù hợp khi dạy trẻ học tiếng Anh để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tâm lý và sự phát triển riêng của trẻ.

Trò chơi hoá kiến thức khi dạy trẻ học tiếng Anh

Vừa học vừa chơi, đây chính là cách để thu hút trẻ và tạo không khí học tập sôi nổi. Thầy cô và bố mẹ có thể truyền tải nội dung bài học thông qua những trò chơi như giải đố, chọn đáp án đúng – vừa giúp trẻ ôn tập kiến thức, vừa khiến trẻ hứng thú hơn khi học. Trò chơi nên được thiết kế hấp dẫn cả về hình thức tổ chức lẫn nội dung.

Mỗi trò chơi đều có các quy tắc mà người hướng dẫn cần tuân thủ, giúp trẻ tư duy phát triển các kỹ năng tổ chức. Bố mẹ và thầy cô có thể thiết kế các trò chơi học tiếng Anh cho phép trẻ em di chuyển xung quanh, tương tác, trao đổi vật dụng với nhau. Bất kỳ nội dung bài học tiếng Anh nào cũng có thể thiết kế thành trò chơi để trẻ học tập dễ dàng hơn. Thông qua các trò chơi, chúng sẽ ghi nhớ các từ nhanh hơn và thậm chí bắt đầu sử dụng chúng một cách tự nhiên trong khi chơi cùng bạn bè. Bất kỳ trò chơi nào cũng sẽ giống như một cuộc phiêu lưu khám phá đối với trẻ em! Thầy cô và bố mẹ sẽ là người điều hành cuộc khám phá đó, giúp trẻ về đích an toàn và nhanh chóng hơn.

Học tiếng Anh qua những vở kịch

Tổ chức các hoạt động đóng kịch, tương tác với nhau và xây dựng sân khấu kịch cho trẻ sử dụng tiếng Anh là một hoạt được cả trẻ và giáo viên hào hứng. Trong quá trình tham gia hoạt động đó, trẻ em được hòa mình vào thế giới của những hoàng tử và công chúa dũng cảm, những phù thủy độc ác và những nàng tiên tốt bụng, những sinh vật huyền bí và đóng giả làm những con vật biết nói. Trẻ sẽ nhanh chóng bắt nhịp với nội dung câu chuyện khi tương tác với nhau và dễ dàng ghi nhớ các sự kiện, nhân vật yêu thích và các câu cửa miệng của chúng.

Trẻ học tiếng Anh và giao tiếp tốt hơn thông qua những hoạt động diễn kịch với nhau

Trẻ học tiếng Anh và giao tiếp tốt hơn thông qua những hoạt động diễn kịch với nhau

Việc chuẩn bị cho một vở kịch giúp trẻ em hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Đó là lý do tại sao tạo môi trường để trẻ rèn luyện rất quan trọng, chúng sẽ ngay lập tức giúp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, khả năng hiểu và khả năng đoán ngữ cảnh bằng tiếng Anh của mình. Đây chính là lý do tại sao nó rất phổ biến trong số các phương pháp giáo dục trẻ em hiện nay.