Tin tức

Cách chọn sách thiếu nhi phù hợp với bé 1 – 7 tuổi

chọn sách thiếu nhi phù hợp với bé 2-7 tuổi

Thị trường sách thiếu nhi càng đa dạng, bố mẹ càng gặp khó khăn khi lựa chọn sách cho bé. Bé nên được đọc sách phù hợp với từng độ tuổi để phát triển toàn diện. Trong bài viết này, bố mẹ hãy cùng tham khảo cách chọn sách thiếu nhi phù hợp cho bé 2 – 7 tuổi nhé.

1. CHỌN SÁCH THIẾU NHI THEO ĐỘ TUỔI

Sách cho bé 1 – 2 tuổi

Đa số trẻ bước vào giai đoạn tập nói khi được 1 tuổi. Bé không chỉ theo dõi câu chuyện và lắng nghe nữa mà bắt đầu sử dụng ngôn ngữ như một công cụ giao tiếp. Đến khi 2 tuổi, bé có thể nhận biết và gọi tên được những đồ vật, sự kiện hiện tượng xung quanh mình.

lựa chọn sách thiếu nhi phù hợp

Sách thiếu nhi có câu từ ngắn gọn và lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Trẻ học từ mới nhanh thông qua những cuốn sách thiếu nhi có độ dài ngắn đến vừa phải. Việc câu từ ngắn gọn và lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Sách cho bé 2 – 3 tuổi

Bước vào độ tuổi này, trẻ có sự chú ý đặc biệt với tất cả sự việc diễn ra xung quanh mình. Những thứ có màu sắc tươi sáng, bé có thể sờ nắm cảm nhận được sẽ giúp bé phát triển các giác quan và kích thích sáng tạo. Sách thiếu nhi là một công cụ tốt để dạy trẻ nhận biết về kích thước, hình dạng và màu sắc. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách thiếu nhi làm bằng vải hoặc bìa cứng dày để dễ bảo quản và bé sử dụng lâu dài.

Ở giai đoạn 2 – 3 tuổi, trẻ thường xuyên mất tập trung và sẽ chú ý trong thời gian ngắn. Bố mẹ nên chọn một cuốn sách thiếu nhi mỏng, có thể đọc trong 3 – 5 phút. Khi đọc sách cùng bé, bố mẹ hãy tập trung vào diễn tả và biểu cảm theo nhân vật trong truyện. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của bé và tăng khả năng tương tác của bé với truyện.

Sách cho bé 3 – 5 tuổi

Trong độ tuổi này, bé thường xuyên tỏ mò về mọi thứ xung quanh và đặt câu hỏi tại sao. Trẻ có thể quan tâm đến những cuốn sách về chủ đề thời tiết, thiên nhiên, động vật hay các vật dụng thiết bị trong nhà. Sách thiếu nhi phù hợp sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng, nhận biết và kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Lựa chọn sách thiếu nhi phù hợp với bé 3 - 5 tuổi

Bé thích sách có vần điệu và từ ngữ có giai điệu vui nhộn

Trẻ thường thích những câu chuyện ngắn, có vần điệu và từ ngữ có giai điệu vui nhộn. Bố mẹ nên cẩn thận đọc trước nội dung sách thiếu nhi trước khi mua. Những cuốn sách nên mang thông điệp giáo dục nhẹ nhàng, không giáo điều và đem lại cảm xúc tích cực cho trẻ.

Sách cho bé 5 – 7 tuổi

Trẻ gần như có thể hiểu hết những gì nghe được hay chủ động tiếp xúc. Thời điểm này, trẻ đã khá thành thục với ngôn ngữ mẹ đẻ. Trẻ có thể bắt chước lời nói của người lớn một cách chính xác. Trẻ cũng có thể phát âm chính xác các chữ cái hay các âm riêng rẽ khi chúng ta dạy trẻ. Các kĩ năng giao tiếp được phát triển rất nhanh. Trẻ biết chủ động gây sự chú ý và đặt vấn đề.

Bố mẹ có thể bắt đầu lựa chọn những cuốn sách thiếu nhi có nội dung sâu sắc hơn cho bé. Việc chọn được sách phù hợp sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

2. CHỌN SÁCH THIẾU NHI THEO CHỦ ĐỀ

Với số lượng sách và chủ đề đa dạng trên thị trường, bố mẹ có thể kết hợp với sở thích của con để lựa chọn sách theo chủ đề cho bé.

Có rất nhiều chủ đề khác nhau để ba mẹ lựa chọn, thông thường sách cho thiếu nhi thường được phân ra các chủ đề như: động vật, gia đình, tình bạn, khoa học, phương tiện giao thông, các bộ phận trên cơ thể, thói quen sinh hoạt..

3. CHỌN SÁCH THIẾU NHI THEO HÌNH ẢNH

Sách thiếu nhi có hình minh hoạ dùng nét nguệch ngoạc như nét vẽ trẻ con sẽ đánh thức khả năng hội họa trong trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy gần gũi với những nét vẽ đó. Vì vậy, nếu để trẻ nhìn tranh và chọn sách thì những cuốn sách thiếu nhi như vậy sẽ được yêu thích hơn.

Những cuốn sách có nhiều màu sắc tương phản sẽ phù hợp khi được đọc vào các giờ chơi ban ngày. Những cuốn sách có màu sắc nhẹ nhàng sẽ phù hợp để đọc trước lúc đi ngủ hơn.

Lựa chọn sách thiếu nhi có hình ảnh sinh động, tươi sáng

Nên chọn sách thiếu nhi có hình ảnh minh hoạ sinh động, màu sắc tươi sáng

Với sách tranh song ngữ, tranh vẽ còn là một cầu nối khi mà con chưa hiểu rõ về ngoại ngữ. Bố mẹ hãy tìm chọn những cuốn sách có minh họa rõ ràng, tươi sáng để có thể cùng con phân tích những hình ảnh. Từ đó dễ dàng quan sát xem con thích thú với chi tiết nào, tay con đang chỉ vào đâu, từ đó tìm ra sở thích của con.

4. CHỌN SÁCH THIẾU NHI THEO MỤC ĐÍCH

Bố mẹ nào cũng muốn con mình rèn luyện những thói quen tốt từ nhỏ, đặc biệt là việc đọc sách. Bố mẹ có thể lựa chọn sác thiếu nhi cho bé dựa theo sở thích kết hợp với định hướng cho bé từ nhỏ. Nếu muốn bé phát triển song ngữ, đặc biệt là thành thạo tiếng Anh, cho thể lựa chọn sách song ngữ cho bé.

Khi lựa chọn sách song ngữ cho bé, bố mẹ cần lưu ý tìm những cuốn sách có nội dung phù hợp với độ tuổi của bé. Từng câu chuyện trong sách nên mang nội dung giáo dục nhẹ nhàng, ít giáo điều, đem lại cảm xúc tích cực cho bé. Việc lựa chọn sách thiếu nhi với độ ngắn vừa phải, câu từ đơn giản sẽ giúp bé dễ tập trung và học thêm từ mới nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Sách song ngữ cho bé 2 – 7 tuổi