Tin tức

3 yếu tố khi chọn sách cho bé mà bố mẹ nên lưu ý

3 yếu tố khi chọn sách cho bé bố mẹ nên lưu ý

Đọc sách giúp bé mở ra những chân trời kiến thức rộng lớn mà trường học có thể không đem lại. Đó là lý do bố mẹ thường mong muốn bé sẽ hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết cách lựa đúng sách cho con. Sau đây là 3 yếu tố bố mẹ cần lưu ý khi chọn sách cho bé.

Chọn sách cho bé phù hợp với độ tuổi

Thị trường sách thiếu nhi những năm gần đây cực kỳ đa dạng và phong phú. Điều này vừa giúp bố mẹ có thêm lựa chọn sách cho bé, vừa dễ gây hoang hoang cho bố mẹ khi tìm mua. Hơn nữa, ở mỗi độ tuổi, các bé lại cần những cuốn sách có nội dung và tính chất khác nhau để phát triển phù hợp.Hoạt động đọc sách của các em nhỏ thực chất là quá trình tương tác giữa bé và sách thiếu nhi.

Các em bé mới biết đi sẽ thường thích sách có nội dung theo nhịp điệu và sự lặp lại. Đây là giai đoạn các em bé mới học những từ đơn, cụm từ đầu tiên nên sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu được nghe nhiều lần. Sách cho bé ở giai đoạn này cần có màu sắc tươi sáng, hình ảnh minh hoạ gần gũi quen thuộc. Chất liệu sách nên là bìa cứng và giấy cứng, thân thiện với da em bé để đảm bảo việc sử dụng lâu bền và không gây hại đến sức khoẻ của trẻ.

Sách cho bé phù hợp với độ tuổi

Các em bé mới biết đi sẽ thường thích sách có nội dung theo nhịp điệu và sự lặp lại.

Trong 7 năm đầu đời, các em bé phát triển mạnh mẽ cả về cơ thể, nhận thức và hình thành nhân cách. Các bé còn ít kinh nghiệm sống, đặc biệt tư duy trực quan, hình tượng đóng vai trò khá lớn trong quá trình nhận thức. Sách cho bé cần là những cuốn có nội dung thích hợp, dễ hiểu. Các bé nên được hướng dẫn dọc sách một cách có hệ thống, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phúc tạp. Độ dài các cuốn sách cũng nên được phân cấp từ ngắn đến dài để bé tập trung được sâu vào câu chuyện.

Chọn sách cho bé theo sở thích

Khi chọn sách cho bé, bố mẹ thường hay bị rơi vào bẫy mong muốn của chính mình. Bố mẹ chọn sách song ngữ vì muốn con phát triển ngoại ngữ, chọn sách về khoa học vì muốn bé phát triển nghiên cứu, tư duy… mà quên mất việc đặt câu hỏi quan trọng, là con mình thích đọc sách gì?

Nếu con bạn yêu động vật, truyện cổ tích, thiên nhiên hay khoa học, hãy nỗ lực tìm những cuốn sách có nội dung câu chuyện liên quan đến chủ đề đó. Hãy hỏi con bạn những cuốn sách mà bé quan tâm, sau đó lên mạng, ra nhà sách và tìm kiếm thông tin về nó.

Lựa chọn sách cho bé theo chủ đề

Lựa chọn sách về chủ đề mà bé thích như động vật, thiên nhiên…

Thỉnh thoảng, hãy để bé tự lựa chọn sách theo sở thích của mình. Điều đó sẽ khiến bé cảm thấy được tham gia và tương tác tích cực hơn với sách, đồng thời cũng giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sách cho con mình. Nếu bé chưa tìm thấy sở thích nào đặc biệt, bố mẹ có thể mua thử sách về các chủ đề khác nhau. Biết đây bé có thể sẽ tìm ra thứ mình yêu thích sau khi đọc sách thì sao?

Chọn sách cho bé theo lộ trình phát triển

Sau khi phát triển khả năng đọc sách và hình thành thói quen, sở thích với sách, các bé sẽ có nhu cầu đọc hoặc được kể những câu chuyện với nội dung phức tạp hơn. Bố mẹ có thể chọn những cuốn sách với nội dung câu chuyện rõ ràng, từ vựng phong phú và đa dạng chủ đề hơn để bé thực hành với những câu dài và hội thoại ngắn.

Chọn sách cho bé theo lộ trình phát triển

Ở mỗi độ tuổi phát triển nhất định, bé nên đọc những cuốn sách có nội dung khác nhau

Thay vì đọc sách cho con, hãy thực sự hiện diện bên cạnh bé. Bố mẹ hãy cùng bé tham gia vào các câu chuyện, cùng oà lên thích thú trước mỗi tình tiết bất ngờ. Bé sẽ cảm nhận được tôn trọng và sự tin tưởng mà bố mẹ dành cho mình. Việc đọc sách từ đó cũng trở thành thói quen và sở thích của bé dễ dàng hơn.

Nếu cuốn sách có một vài từ khó, hãy đọc to cho bé nghe. Bố mẹ có thể dạy bé những từ phức tạp và trừu tượng bằng cách giải thích bối cảnh và ý nghĩa cho bé. Tuy nhiên, nếu chính bố mẹ cũng không biết giải thích và hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ trong sách thì hãy cân nhắn lựa chọn một cuốn sách đơn giản và dễ hiểu phù hợp với bé hơn.

Xem thêm:

Cách chọn sách thiếu nhi phù hợp với bé 1 – 7 tuổi