Tin tức

Review bộ truyện Gerda – Hành trình trưởng thành gian nan quý giá

Ra đời vào năm 2018-2019, bộ truyện Gerda gồm hai tập Gerda – Câu chuyện Cá voi Gerda– Câu chuyện về lòng dũng cảm ghi lại câu chuyện đầy cảm động về hành trình trưởng thành của cô cá voi Gerda. Nếu đang cân nhắc về hai tác phẩm này, bố mẹ hãy dành thời gian đọc bài review bộ truyện Gerda này nhé.

Dù chỉ mới phát hành chưa đầy bốn năm nhưng tập đầu tiên đã được dịch ra 16 thứ tiếng, theo ngay sau đó là tập hai với 12 thứ tiếng. Năm 2019, tác phẩm Gerda – Câu chuyện Cá voi xuất sắc nhận giải KNIHA ROKU ở hạng mục Sách Thiếu nhi tại Séc và được các độc giả nhí khắp nơi trên thế giới đón đọc.

Review bộ truyện Gerda (Ảnh bìa hai cuốn sách)

Gerda – Câu chuyện Cá voi xuất sắc nhận giải KNIHA ROKU ở hạng mục Sách Thiếu nhi.

Trưởng thành là phải tự lập khi không còn người thân sát kề

Trưởng thành bao giờ cũng là một chặng đường dài gian nan, và mọi chuyện sẽ khó khăn hơn nữa nếu ta không may bị chia cắt khỏi gia đình từ khi còn nhỏ. Tập một, Gerda – Câu chuyện Cá voi mở đầu khi nhân vật chính của chúng ta còn là một cô bạn bé nhỏ sống yên ấm trong sự bao bọc và yêu thương của gia đình.

Thế nhưng từ đâu tai hoạ ập xuống. Nạn săn cá voi đã phá tan mái ấm gia đình Gerda. Chỉ còn lại một mình giữa đại dương rộng lớn, Gerda sợ hãi, buồn bã nhưng niềm hi vọng về một ngày đoàn tụ cùng gia đình vẫn giữ cô tiếp tục bơi về phía trước.

Review bộ truyện Gerda (Ảnh ruột cuốn Gerda - Câu chuyện Cá voi)

“Chuyến đi dài hãy vẫn còn trước mắt / Song tình yêu bất diệt sẽ theo chân”

Trưởng thành là khi dám đương đầu với nỗi sợ

Trong cuộc sống, nỗi sợ xuất hiện dưới muôn hình vạn trạng. Ta sợ những sinh vật có vẻ ngoài hung hãn, có khi sợ cả những ai quá lộng lẫy, xinh đẹp. Ta sợ điều mình chưa biết, sợ cả những đau thương trong quá khứ sẽ lặp lại.

Nối tiếp phần một, Gerda – Câu chuyện về lòng dũng cảm kể về cuộc phiêu lưu của hai anh em cá voi Gerda và Lars sau ngày hội ngộ. Theo gợi ý của bà Lisbet, vượt đường dài xa ngái, họ quyết tâm thực hiện chuyến hải trình đầy thú vị tìm lại bài hát mẹ ru thuở nào. Để làm được điều đó, trước tiên họ phải đối diện với nỗi sợ bên trong chính mình để rồi nhận ra:

“Sợ hãi hay hoảng hốt chẳng phải việc gì đáng xấu hổ. Nỗi sợ là điều không thể thiếu trong cuộc sống (…) Nếu chẳng từng sợ hãi, ta không thể trở nên can đảm bằng cách vượt qua nó.”

Review bộ truyện Gerda (Ảnh ruột cuốn Gerda - Câu chuyện về lòng dũng cảm)

“Hai anh em nhận ra tiếng cười là cách tốt nhất để chống lại nỗi sợ.”

Trưởng thành là khi ta bản lĩnh, tự tin, cởi mở

Dọc theo chuyến hải trình, hai anh em cá voi đã rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin và tinh thần cởi mở. Bản lĩnh để bơi ra biển lớn. Tự tin đón nhận mọi tình huống xảy đến. Cởi mở để kết bạn với những sinh vật khác mình.

Đọc bộ truyện Gerda mới thấy lớn khôn thật ra không đáng sợ, bởi hành trình trưởng thành gian nan là thế nhưng cũng đẹp đẽ muôn phần. Và dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, gia đình vẫn mãi trong tim ta.

Từng trang sách mở ra thế giới đại dương kì thú, tranh minh hoạ trau chuốt chi tiết, phối màu ấn tượng. Cốt truyện cảm động nhưng không kém phần li kì được kể qua lời văn giàu chất trữ tình kết hợp cùng những vần thơ mượt mà, sâu sắc chắc chắn sẽ làm rung rinh tâm hồn của bất cứ người đọc nào. Có thể nói, bộ truyện Gerda được các độc giả nhí khắp nơi thế giới yêu mến chính bởi những thông điệp sâu lắng và tuyệt đẹp này.

Review bộ truyện Gerda (Ảnh bìa hai cuốn sách)

Lớn khôn thật ra không đáng sợ, bởi hành trình trưởng thành gian nan là thế nhưng cũng đẹp đẽ muôn phần.